Tập 8 | Bê Tông Cột | Biệt thự Ms Nhã Trân | BUTECCO

Công ty Xây dựng Butecco xin gửi đến các bạn video về công tác chuẩn bị và nghiệm thu trước khi đổ bê tông cột, cũng như chi tiết quá trình đổ bê tông cột tại công trình biệt thự Ms Nhã Trân – Khu biệt thự Tiamo Phú Thịnh, tỉnh Bình Dương

Hôm nay công ty xây dựng Butecco sẽ chia sẻ cách thức nghiệm thu và thi công hạng mục cốt pha trước khi tiến hành đổ bê tông cột tại biệt thự ms Nhã Trân – Khu biệt thự Tiamo Phú Thịnh, P. Phú Thọ, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Để đảm bảo cho cây cột của chúng ta sau khi hoàn thành sẽ đạt chất lượng cũng như trong quá trình đầm nén sẽ không bị bung và cây cột luôn được thẳng đứng thì chúng ta cần phải làm như thế nào? Trưởng bộ phận thi công của Công ty xây dựng Butecco xin chia sẻ với mọi người cách thức để đạt được điều đó.

Hình ảnh Tập 8 | Bê Tông Cột | Biệt thự Ms Nhã Trân | BUTECCO 1

Thực tế tại 1 vị trí cột mẫu (20x30cm) tại công trình trên, chúng tôi tiến hành đóng ván bốn mặt tạo thành khung cho cây cột, sau đó chúng ta sẽ tiến hành nẹp những cây xà gồ bằng sắt xung quanh các mặt cột. Mục đích của những cây xà gồ này là đảm bảo cho tấm ván sẽ không bị bung ra và giúp cho tấm ván của chúng ta sẽ được định hướng theo cây xà gồ – nó sẽ luôn được thẳng, tránh được trường hợp tấm ván sẽ bị vòng ra làm cho cây cột bị phình. Cách thực hiện là chúng ta phải cây xà gồ vào các tấm ván và mỗi mặt sẽ được tiến hành ép hai cây, như vậy tổng cộng sẽ có 8 cây xà gồ ở mỗi cột.

Hình ảnh Tập 8 | Bê Tông Cột | Biệt thự Ms Nhã Trân | BUTECCO 2

Ngoài cây xà gồ để nẹp tấm ván ép cột lại, thì chúng ta cần có thêm hệ gông, mục đích dùng để gông tất cả các cây xà gồ lại với nhau, gông đều cả 4 mặt của cây cột. Và lưu ý đối với các loại cột của nhà phố hoặc biệt thự thì chúng ta sử dụng gông khoảng 30cm2, nên sử dụng loại thép dày ở đây là 2cm, kết hợp với các cây ti Φ 16 và các con tán chuồn để siết cây ti lại, ép 2 mặt xà gồ lại giúp cho hệ gông được liên kết chặt chẽ lại với nhau hơn.

Hình ảnh Tập 8 | Bê Tông Cột | Biệt thự Ms Nhã Trân | BUTECCO 3

Lưu ý thêm, tùy theo kích thước của cây cột là cột lớn hay cột nhỏ, chiều cao lớn hay nhỏ thì chúng ta sẽ bố trí số lượng tầng gông cho hợp lý. Ứng với công trình của chúng tôi kích thước cột lại 20 x 30cm nên chúng tôi bố trí 3 tầng gông: một tầng gông tại vị trí chân, một tầng gông ở giữa và một tầng gông ở vị trí trên đầu cột, kết hợp với hai tầng chống 1 tầng chống ở giữa và một tầng chống phía trên đầu cột. Riêng ở chân cột, thì chúng ta sẽ dùng ván để tiến hành đóng bổ giúp giữ định hướng cho chân cột, đồng thời giúp cho bê tông tại vị trí chân cột sẽ không bị bung ra trong quá trình đầm nén bêtông và bơm bê tông, do đầm nén sẽ có lực tác động rất mạnh đến bê tông và các vị trí bên trong lòng cột, nếu chúng ta không gia cố ở chân thì thì cột sẽ bị bung, bị toạc ra bên ngoài trong quá trình thi công.

Công tác kiểm tra tiếp theo là kiểm tra xem cột có đứng thẳng chưa? Cột có bị vặn hay xoắn không? Chúng ta sẽ tiến hành thả quả dọi theo hai phương để kiểm tra độ thẳng đứng của cột. Cách thực hiện: sau khi ta thả quả dọi, thì từ sợi dây dọi chúng ta sẽ đo vào bề mặt cột (ván đóng cột hoặc xà gồ nẹp cột), nếu con số ở vị trí dưới chân cột và vị trí trên đầu cột cho ra kết quả giống nhau, thì đảm bảo cây cột sẽ đứng ở mặt đó. Mặt còn lại thì thực hiện tương tự, một chi tiết quan trọng trong quá trình đo đạc này đó là cần phải giữ cho dây dọi luôn trong trạng thái đứng yên và dây dọi phải luôn thẳng thì kết quả mới chính xác. Thêm 1 yếu tố nữa là khi đo thì phải tiến hành đo và 1 mặt phẳng, thông thường là mặt ván hoặc mặt xà gồ phẳng.

Hình ảnh Tập 8 | Bê Tông Cột | Biệt thự Ms Nhã Trân | BUTECCO 4

Để tránh tình trạng bê tông bị mất nước tại vị trí chân cột, sau khi tháo ván khuôn ra bị rỗ mặt do mất nước, thì chúng ta sẽ tiến hành dùng vữa để trám vào những vị trí chân cột còn hở, mục đích của việc này là khi chúng ta đầm nén đỡ bị mất nước trong bê tông, hạn chế việc độ rỗ của cây cột.

Hình ảnh Tập 8 | Bê Tông Cột | Biệt thự Ms Nhã Trân | BUTECCO 5

Thêm 1 lưu ý quan trọng nữa là phải để xem tại vị trí cây cột chúng ta đỗ bê tông, có cần sắc chờ cho hạng mục gì hay không. Nếu có thì chúng ta phải tiến hành khoan để đặt sắt chờ trước rồi sau đó mới tiến hành đổ bê tông. Chẳng hạn như những vị trí đà cửa, đà cầu thang … Mục đích của việc đặt sắt chờ trước là để hạn chế việc khoan vào cột sau này.

Trong công tác căng dây, để cho cây cột đứng thì chúng ta sẽ căng dây dọi như bên trên tránh trường hợp cây cột bị nghiêng, ngã qua hoặc ngã lại. Tuy nhiên, để kiểm tra xem cột có bị vặn hoặc xoán hay không, thì chúng ta cần căng thêm 1 dây đầu (trên cùng) chạy dọc theo chiều dài của nhà và chạy ngang suốt chiều ngang của ngôi nhà, và trong quá trình đổ bê tông cột, chúng ta sẽ đo từ cột ra vị trí của dây đầu này, nếu cho ra các con số giống nhau chứng tỏ cột không bị vặn hoặc xoán, trường hợp nếu các con số đo ra được bị sai lệch thì chúng ta phải tiến hành chỉnh cột liền, sau khi vừa đổ bê tông xong, thì chúng ta phải tiến hành đo lại thêm 1 lần nữa để kiểm tra trong quá trình đổ bê tông cột có bị nghiêng qua lại hay không, vì lực của bê tông khi đổ bằng cần bơm là rất mạnh, kết hợp với đầm dùi rung thì có khả năng sẽ làm cho hệ thống cột bị xê dịch, do đó cần phải kiểm tra trước và sau khi đổ bê tông.

Để công việc đổ bê tông được diễn ra thuận lơi và nhanh chóng, thì mỗi cây cột chúng ta sẽ dựng 1 dàn giáo và đặt 1 mâm để đứng thi công và để các dụng cụ cần thiết. Trước khi đổ bê tông, thì chúng ta cần phải xác định cao độ đổ bê tông tới đâu? Chúng ta sẽ cắt ván khuôn tại vị trí đỉnh của cột và chừa khe để đưa cần bơm bê tông và đầm dùi vào thi công trong quá trình bơm bê tông.

Trên đây là tất cả các quy trình và cách thức mà Công ty xây dựng Butecco thực hiện, tất cả cũng vì mục tiêu tạo ra cây cột chuẩn, chất lượng và đẹp, mang tính thẩm mỹ cao. Thêm 1 yếu tố nữa để kiểm soát được chất lượng bê tông đầu vào, thì chúng ta nên đặt bê tông của nhà máy, chúng ta sẽ có đầy đủ hồ sơ kiểm tra. Thi công bơm bê tông bằng cần bơm sẽ nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Mời các bạn xem video.

Bên cạnh đó, còn nhiều video về công tác đổ bê tông các sàn khác, của các công trình mà công ty đã thi công, các bạn có thể tham kh ảo thêm tại địa chỉ: https://butecco.vn/tu-van-khach-hang/

BUTECCO - Nhà là Resort - Mang Phong Cách Nghỉ Dưỡng Vào Ngôi Nhà Của Bạn

Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế nhà ở / biệt thự theo phong cách Nhà là Resort, và thi công xây dựng với tiêu chuẩn cao ở Bình Dương, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Hotline: 091.888.4567

Email: Butecco.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/butecco.vn

Địa chỉ:

  • VP 1: 1213 Lê Hồng Phong, P. Phú Thọ, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • VP 2: 11 đường số 15 Khu biệt thự Tiamo Phú Thịnh, P. Phú Thọ, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hãy xem thêm:

- Triết lý thiết kế và tiêu chuẩn xây dựng của Butecco

- Dịch vụ thiết kế nhà phố/biệt thự của Butecco

- Dịch vụ thi công xây dựng của Butecco

- Dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói

- Tổng hợp báo giá thiết kế và thi công

- Báo chí đưa tin về Butecco