Lên Dây Gửi và Cục Gém – Theo TCTC Butecco | Trần Hoàng An | Trưởng Bộ Phận Thi Công Butecco

Công ty xây dựng BUTECCO xin gửi đến các bạn video chia sẽ về cách thức chuẩn bị tô tường ngoài để có được bức tường chuẩn, thẳng, đẹp – theo tiêu chuẩn thi công của công ty Butecco, do kỹ sư Trần Hoàng An – Trưởng bộ phân thi công của công ty Butecco thực hiện.

Công ty xây dựng BUTECCO xin gửi đến các bạn video chia sẽ về các công tác cần chuẩn bị trước khi tiến hành tô tường ngoài để có được bức tường thẳng, đẹp và tránh bị nứt – theo tiêu chuẩn thi công của công ty Butecco, do kỹ sư Trần Hoàng An – Trưởng bộ phân thi công của công ty Butecco thực hiện. Hai công tác rất quan trọng và cần được thực hiện chuẩn xác trước khi tiến hành tô tường, đó là lên dây gửi và tạo cục gém tạo chuẩn tô tường.

Hai công tác đầu tiên cần thực hiện là tiến hành lên dây gửi và tạo cục gém, để tạo cho bức tường có một mặt phẳng làm chuẩn cho công tác tô tường.

Cách thực hiện lên dây gửi như sau: chúng ta sẽ tiến hành đo từ mặt tường biên phía bên kia của ngôi nhà mà sang đến mặt tường biên phía bên này của ngôi nhà xem khoảng cách là bao nhiêu, và từ khoảng cách đó, chúng ta sẽ gửi thêm ra một đoạn nữa (thông thường là gửi khoảng 10cm). Lý do phải gửi thêm một đoạn như vậy là do lực trọng trường trái đất, nên lúc nào sợi dây này sẽ luôn thẳng. Và cần tránh trường hợp sợi dây bị dao động, nên khi chúng ta đo từ dây gửi vào mặt tường để lên cục gém, thì phải để cho dây ở trạng thái đứng yên.

Cách thức tạo cục gém: từ dây gửi chúng ta sẽ đo vào đúng 10cm để đặt cục gém, cố gắng điều chỉnh hồ sao cho khoảng cách từ bề mặt cục gém ra dây gửi là 10cm. Cục gém tại các vị trí bên dưới cũng tương tự như vậy, sẽ đo từ dây gửi vào đúng 10cm và đặt cục gém, khi đó chúng ta sẽ tạo được một hàng gém theo phương đứng ở đầu nhà.

Sau khi chúng ta đã lên được dây gửi ở đầu nhà và cuối nhà, thì chúng ta sẽ tiến hành căng 1 dây chạy dọc từ đầu nhà đến cuối nhà, và sợi dây này sẽ được căng sau khi đã có sợi dây gửi ở đầu nhà và cuối nhà. Dây dọc này sẽ là dây chuẩn và từ dây chuẩn này chúng ta sẽ tiến hành đặt các cục gém dọc theo chiều dài của nhà.

Để gém được các cục gém ở bên dưới, chúng ta sẽ tiến hành thả thêm một dây gửi từ mép tường hoàn thiện trên cùng, và khoảng cách từ dây gửi này đến mặt tường là 10cm (con số này không cố định, tuy nhiên chúng ta nên chọn con số chẵn để dễ kiểm soát).

Một điều cần lưu ý khi chúng ta tiến hành tạo các cục gém, vì nguyên tắc là sau khi bức tường hoàn thiện, thì mặt tường sẽ bằng mặt cục gém, do đó cần chú ý một điểm rất quan trọng, đó là khoảng cách giữa hai cục gém gần nhau nhất phải nhỏ hơn chiều dài của cây thước mà chúng ta sử dụng để gạt hồ. Ví dụ nếu như chiều dài cây thước là 2m thì khoảng cách giữa hai cục gém phải nhỏ hơn 2m. Vì khi chúng ta dùng cây thước này để gạt hồ, thì hai đầu cây thước sẽ đặt lên hai cục gém mới gạt hồ chuẩn được. Trường hợp nếu như cây thước ngắn hơn khoảng cách giữa hai cục gém, thì khi gạt hồ sẽ có xu hướng một đầu bị tóp vào do chúng ta đè mạnh, hồ sẽ bị lõm vào và mặt tường sẽ rất xấu. Do đó cây thước khi gạt hồ luôn luôn phải được tựa vào hai cục gém, để chúng ta có cỡ chuẩn kiểm tra lại về độ phẳng của mặt hồ.

Một lưu ý nữa là khi chúng ta gém thì vị trí của các cục gém theo phương đứng nên cách cột nhà ra 1 đoạn khoảng 30cm. Mục đích là để khi chúng ta đóng lưới tô, sẽ không bị vướng vào cục gém. Trường hợp vướng vào cục gém cũng sẽ có cách xử lý, tuy nhiên sẽ mất thêm thời gian, vì vậy thì tốt nhất nên hạn chế.

Thêm một lưu ý nhỏ nữa là vị trí cục gém phải cao hơn sàn thao tác, để khi chúng ta tiến hành gạt hồ, thì cây thước gạt sẽ không bị vướng sàn thao tác của chúng ta. Nếu như chúng ta không lưu ý ở điểm này, thì sau khi chúng ta gém xong và cục ghém nằm bên dưới sàn thao tác, chúng ta sẽ rất khó khăn để đưa cây thước vào gạt hồ.

* Lưu ý: Nếu chúng ta muốn bề mặt tường hoàn thiện sẽ rất thẳng, đẹp thì chúng ta nên tạo càng nhiều cục gém càng tốt, khi đó chúng ta sẽ có nhiều cỡ chuẩn để thợ tô xây bám theo và thực hiện tô tường chuẩn.

Mời các bạn xem video!

Bên cạnh đó, còn nhiều bí quyết, mẹo trong xây dựng rất hay và hữu ích mà các bạn không thể bỏ qua tại địa chỉ: https://butecco.vn/tu-van-khach-hang/

Ngoài ra, ngoài việc nắm vững các quy trình trong xây dựng, thì các bạn cũng có thể tham khảo rất nhiều mẫu nhà đẹp đã hoàn thành để làm tư liệu tham khảo thêm cho việc xây dựng của mình tại địa chỉ: https://butecco.vn/cong-trinh/

BUTECCO - Nhà là Resort - Mang Phong Cách Nghỉ Dưỡng Vào Căn Nhà Của Bạn

Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế nhà ở / biệt thự theo phong cách Nhà là Resort, và thi công xây dựng với tiêu chuẩn cao ở Bình Dương, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

- Hotline: 091.888.4567

- Email: butecco.contact@gmail.com

- Fanpage: https://www.facebook.com/butecco.vn

Địa chỉ:

- VP Tp. HCM: Tầng 12, CitiLight Tower, số 45 Võ Thị Sáu, Phường Đakao, Quận 1, Tp. HCM.
VP Bình Dương: 1213 Lê Hồng Phong, P. Phú Thọ, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Hãy xem thêm:

- Triết lý thiết kế và tiêu chuẩn xây dựng của Butecco

- Dịch vụ thiết kế nhà phố/biệt thự của Butecco

- Dịch vụ thi công xây dựng của Butecco

- Dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói

- Tổng hợp báo giá thiết kế và thi công

- Tổng hợp dự án tiêu biểu Butecco đã triển khai

- Báo chí đưa tin về Butecco