Tập 14 | Ốp Gạch Toilet Chuẩn 5 Sao | Kim Ngan Nataly Villa | BUTECCO

Công ty xây dựng BUTECCO xin gửi đến các bạn video chia sẽ của Kỹ sư Trần Hoàng An – Trưởng bộ phận thi công của công ty Butecco về công tác thi công ốp gạch toilet đạt tiêu chuẩn 5 sao – theo tiêu chuẩn thi công của Butecco.

Công ty xây dựng BUTECCO xin gửi đến các bạn video chia sẽ của Kỹ sư Trần Hoàng An – Trưởng bộ phận thi công của công ty Butecco về công tác thi công ốp gạch toilet đạt tiêu chuẩn 5 sao – theo tiêu chuẩn thi công của Butecco.

Trước khi tiến hành, chúng ta cần phải kiểm tra và thực hiện 1 số công tác chuẩn bị cần thiết tạo chuẩn để thi công.

Công việc đầu tiên cần thực hiện đó là kiểm tra xem bức tường của chúng ta có “ke” hay không, 1 thuật ngữ trong ngành xây dựng thể hiện độ bằng phẳng, vuông góc giữa các bức tường với nhau. Mục đích của việc kiểm tra này để xác định xem các bức tường có bị ngã hay không để đưa ra hướng xử lý trước khi tiến hành ốp gạch, các góc cạnh bắt buộc phải vuông góc 900, đảm bảo đủ điều kiện để tiến hành ốp gạch. Nếu chúng ta không kiểm tra, sau khi ốp gạch xong rất hay bị tình trạng gạch dưới chân tường bị bóp lại, phía trên thì phình to ra do bức tường bị ngã.

Hình ảnh Tập 14 | Ốp Gạch Toilet Chuẩn 5 Sao | Kim Ngan Nataly Villa | BUTECCO 4

Công tác tiếp theo đó là lên dây gửi để tạo chuẩn, tạo ra đường thẳng đứng cho các ron gạch, sau khi lên dây sẽ kiểm tra bằng cách đo từ dây tới tường ở 1 vài vị trí từ dưới lên trên, nếu không thay đổi thì bức tường là chuẩn. Lưu ý, khi tiến hành ốp gạch, tất cả các đường ron phải đi theo đường dây gửi hết. Thực hiện bằng cách thả dây dội từ trên xuống hoặc sử dụng máy bắn tia, tác dụng của dây dội ngoài định hướng cho ron gạch, còn định hướng cho mặt gạch hoàn thiện.

Một điều lưu ý nữa tại các vị trí giao nhau của các viên gạch tại các vị trí góc tường, thông thường sẽ có 1 viên gạch phải cắt, nên lưu ý các góc cắt sẽ dấu vào phía sau, viên gạch nguyên sẽ ở vị trí phía trước để che lại, tăng tính thẩm mỹ cho bức tường. Việc dấu viên gạch bị cắt bằng cách sẽ chừa 1 khoảng trống với tường khi lót viên gạch nguyên, và ở bức tường còn lại, chúng ta sẽ dấu đầu gạch cắt vào khoảng trống đó, và sau khi hoàn thành chà ron, chúng ta sẽ được 1 canh giao rất thẳng bên cạnh 1 góc nguyên bản của viên gạch không cắt rất đẹp.

Hình ảnh Tập 14 | Ốp Gạch Toilet Chuẩn 5 Sao | Kim Ngan Nataly Villa | BUTECCO 5

Một lưu ý nữa trong quá trình xử lý gạch, tại những vị trí cạnh cửa, nên lấy những tấm gạch nguyên để ốp cho cạnh cửa, sẽ cho ra đường thẳng đẹp của gạch nguyên bản. Việc này đòi hỏi tốn kèm hơn, nhưng vì tính thẩm mỹ cao của các công trình, chúng ta phải chấp nhận điều đó.

Để cho mặt gạch được phẳng theo phương ngang và thẳng đứng theo phương đứng, ron gạch đều nhau và không bị vênh giữa các tấm gạch, chúng ta cần sử dụng 1 bộ ron chuyên dụng để ốp gạch. Bộ ron gồm 2 phần, cỡ ron và nêm, thêm 1 dụng cụ để thao tác nữa đó là kềm siết nêm. Cách thực hiện: sau khi đã có 1 tấm gạch bắt đầu, chúng ta sẽ đặt lên ít nhất là 2 ron ở 2 đầu tấm gạch, sau đó tiến hành đặt viên gạch tiếp theo vào, sau đó để nêm vào 2 đầu ron. Tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng kềm chuyên dụng để kẹp vào nẹp và siết dần, đến khi siết nặng tay, nêm k vào được nữa, sờ mặt gạch giữa 2 tấm gạch và ron không còn nhấp nhô, cao thấp, đều nhau thì chung ta sẽ dừng siết.

Điều lưu ý tiếp theo để tạo nên bức tường ốp chất lượng, đó là độ đặc chắt của vật liệu kết dính bên trong, có thể sử dụng hồ xi măng hoặc keo chuyên dụng. Dù là vật liệu nào, thì sau khi hoàn thành, để tránh trường hợp gạch bị bộp (mặt sau của gạch và tường không được sát với nhau, không được kết dính tốt), khi trét vật liệu kết dính lên viên gạch, phải yêu cầu trải đều hết lên bề mặt của viên gạch, khi đó mới phát huy được tác dụng kết dính của vật liệu. Trường hợp ngược lại nếu gạch bị bộp, thì giữa gạch và tường độ kết dính không cao, gạch sẽ dễ bị bong tróng, bung ra. Sau đó dùng búa cao su đóng vào viên gạch, đóng đều khắp bề mặt viên gạch, từ trong đóng ra.

Một lưu ý nữa, trong tường toilet sẽ có rất nhiều những đầu chờ thiết bị, khi chúng ta cắt những lỗ chờ, để đường cắt được đẹp, thẩm mỹ cao, chúng ta sẽ sử dụng máy cắt với những đầu cắt chuyên dụng để cho ra những đầu cắt đẹp.

Một công tác rất quan trọng nữa là chuẩn bị gạch trước khi ốp lát gạch, đối với gạch ceramic hoặc gạch đất sét nung, chúng ta cần phải ngâm trước khi tiến hành lát gạch. Vì với loại gạch này, độ hút nước của gạch rất cao, và để tránh trường hợp bề mặt gạch khô khi chúng ta trét hồ dầu lên, gạch sẽ hút hết nước trên mặt của hồ dầu, làm tấm gạch sẽ dễ bị bộp và bung ra, không liên kết tốt với hồ dầu. Việc ngâm gạch trong thời gian bao lâu sẽ căn cứ vào hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất được ghi trên bao bì, hoặc chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường, khi mới thả viên gạch vào nước, bọt khí bong bóng nổi lên rất nhiều do những lỗ rỗng trong viên gạch rất nhiều và khi thả gạch vào nước, nước sẽ rút vào các lỗ rỗng đó đẩy bọt khí ra ngoài. Đến khi nào bề mặt gạch không còn nổi bọt khí nữa, thì có thể xem như viên gạch đó đã hút no nước, chúng ta có thể sử dụng để ốp gạch.

Sau khi công trình hoàn thành và trước khi đưa vào sử dụng, chúng ta sẽ kiểm tra về độ bằng phẳng của mặt gạch, bằng cách dùng tay rờ qua các bề mặt gạch chỗ ron và các vị trí góc, cạnh xem có viên gạch nào bị nhô, cao thấp hay không, việc kiểm tra này được thực hiện theo cả 2 phương đứng và phương ngang. Tiếp theo kiểm tra về ron gạch xem có đều với nhau hay không? Việc tiếp theo nữa là cần phải kiểm tra về độ “bộp” của gạch, có thể dùng cây gõ bộp hoặc tay để gõ vào gạch. Nếu chúng ta gõ vào và mặt gạch phát ra âm thanh đều, chắc nghĩa là viên gạch không bị bộp. Những vị trí nếu gõ vào nghe tiếng kêu bong bong là những vị trí bị bộp, cần phải tiến hành xử lý, thay tấm gạch khác vào. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần kiểm tra xem đã khớp vân gạch giữa các viên với nhau chưa.

Hình ảnh Tập 14 | Ốp Gạch Toilet Chuẩn 5 Sao | Kim Ngan Nataly Villa | BUTECCO 6

Chi tiết hơn về công tác kiểm tra, nghiệm thu hạng mục này, các bạn có thể xem video:

Bên cạnh đó, còn nhiều video về các công tác khác, của các công trình mà công ty đã thi công, các bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ: https://butecco.vn/tu-van-khach-hang/

BUTECCO - Nhà là Resort - Mang Phong Cách Nghỉ Dưỡng Vào Căn Nhà Của Bạn

Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế nhà ở / biệt thự theo phong cách Nhà là Resort, và thi công xây dựng với tiêu chuẩn cao ở Bình Dương, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

- Hotline: 091.888.4567

- Email: butecco.contact@gmail.com

- Fanpage: https://www.facebook.com/butecco.vn

Địa chỉ:

- VP Tp. HCM: Tầng 12, CitiLight Tower, số 45 Võ Thị Sáu, Phường Đakao, Quận 1, Tp. HCM.
VP Bình Dương: 1213 Lê Hồng Phong, P. Phú Thọ, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Hãy xem thêm:

- Triết lý thiết kế và tiêu chuẩn xây dựng của Butecco

- Dịch vụ thiết kế nhà phố/biệt thự của Butecco

- Dịch vụ thi công xây dựng của Butecco

- Dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói

- Tổng hợp báo giá thiết kế và thi công

- Tổng hợp dự án tiêu biểu Butecco đã triển khai

- Báo chí đưa tin về Butecco